Logo Website (Official) 2

Cách tự vệ sinh cửa cuốn đơn giản tại nhà

Cẩm Nang Cửa Cuốn
Hướng dẫn các bước đơn giản để vệ sinh cửa cuốn tại nhà

Vệ sinh cửa cuốn đơn giản tại nhà
Vệ sinh cửa cuốn đơn giản tại nhà

Cửa cuốn cần được vệ sinh sạch sẽ và bảo dưỡng thường xuyên để hoạt động một cách trơn tru và không bị mất thẩm mỹ. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cụ thể các bước vệ sinh cửa cuốn đơn giản ngay tại nhà

Các bước vệ sinh cửa cuốn

1. Lau sạch bụi bẩn

Có thể bạn đang nghĩ rằng: “Mình có vòi nước và cửa thì đang bẩn, thế sao không dùng vòi xịt cho nhanh?”. Thật ra nếu trước tiên bạn đã xịt nước thì các hạt bụi bẩn có thể văng vào các phụ kiện máy móc, trục lăn hoặc mô-tơ và kẹt ở đó khiến quy trình hoạt động của cửa cuốn gặp trục trặc sau này.

Tham khảo phụ kiện cửa cuốn tại Dương Thành Đức Door

Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên dùng khăn khô để lau sạch bụi bẩn trước. Tránh sử dụng miếng cước sắt và bàn chà vì sẽ làm trầy xước mặt cửa. Chú ý lau chùi nhẹ nhàng và cẩn thận, nếu mạnh tay quá sẽ làm giảm tuổi thọ lớp phủ của màn cửa.

2. Dùng nước và dung dịch lau cửa

Sau khi đã lau sạch bụi bẩn bạn có thể tiếp tục vệ sinh cửa bằng nước ấm và xà phòng. Hãy nhớ không nên dùng các dung dịch có chất tẩy rửa mạnh làm mòn lớp sơn phủ của cửa cuốn.

3. Dùng vòi nước

Sau khi đã xong 2 bước trên, bây giờ bạn đã có thể sử dụng vòi xịt của mình với độ phun nước vừa phải lên cửa cuốn. Cố gắng tránh phần hộp che nếu có để nước không vào bên trong. Sau đó dùng khăn lau khô mặt cửa.

Vệ sinh cửa cuốn bằng vòi nước
Dùng vòi phun nước ở mức vừa phải lên cửa cuốn

4. Vệ sinh ray dẫn hướng

Sau khi bề mặt cửa đã khô, hãy mở hết cửa lên để dễ dàng vệ sinh ray dẫn hướng ở 2 bên. Đây là công đoạn rất quan trọng, cửa cuốn đóng mở trơn tru hay không phụ thuộc vào ray dẫn hướng. Dùng bàn chà lông mềm hoặc bàn chải đánh răng cũ để làm sạch hết hạt cát và bụi bẩn vướng ở trong ray.

Nếu bạn dùng vòi nước, hãy xịt nhẹ nhàng cho nước chảy từ trên xuống dưới. Nhớ đừng đóng cửa lại cho đến khi ray khô nhé.

5. Vệ sinh hộp che

Chất lượng hoạt động của cửa cuốn cũng phụ thuộc nhiều vào phần hộp che, nên hãy làm sao vệ sinh nó thật kỹ. Phần này bạn có thể dùng chổi cho dễ, hoặc cũng có thể xịt nước rồi để cho khô.

  • Vệ sinh các chi tiết bên trong

Các chi tiết bên trong hệ thống cửa cuốn cũng cần được vệ sinh. Thường mọi người sẽ ít quan tâm nhưng thực chất bụi bẩn ở bên trong cũng có thể cản trở cửa cuốn đóng và mở một cách bình thường.

Mẹo bảo dưỡng cửa cuốn

  • Vệ sinh cửa cuốn ít nhất 6 tháng một lần
  • Bôi mỡ cho ray dẫn hướng và ổ trục mỗi năm một lần
  • Đóng mở nhẹ nhàng khi sử dụng cửa để tránh bị hư hỏng

Tổng kết

Vệ sinh cửa cuốn nghe qua thì có vẻ hơi nhiều việc và tốn nhiều công sức nhưng đừng lo, thật ra bạn sẽ vệ sinh xong nó nhanh thôi. Việc làm sạch nhanh đến đâu tùy thuộc vào bộ cửa của bạn có được bảo dưỡng thường xuyên như thế nào.

Tóm tắt lại, phần quan trọng nhất của cửa cuốn là ray dẫn hướng ở bên hông và hộp che. Hai bộ phận này cần được ở trạng thái tốt nhất. Khi vệ sinh không nên dùng các loại bàn chải lông cứng, miếng cước và các dung dịch tẩy rửa mạnh. Hãy quan tâm chăm sóc cửa cuốn định kỳ, không chỉ vì tuổi thọ của cửa mà còn vì sự an toàn sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn nhé.

Đọc thêm Cửa cuốn hiện đại và những lưu ý khi lắp đặt 2022

Để lại bình luận của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cửa cuốn (1)
Bạn cần cửa cuốn chính hãng ?

Tư vấn đầy đủ những sản phẩm chất lượng đến từ nhà phân chính thức của Austdoor, Doortech, Mitadoor, S68Door

Liên hệ tư vấn về hệ thống cửa

Tất cả các dự án về cửa, cửa cuốn, cửa nhôm, cửa kính, phụ kiện cửa cho các công trình dân dụng và nhà xưởng. Tư vấn theo chi tiết bản vẽ.

Bài Viết Nổi Bật